Xe tải 5 tấn phục vụ cho gia đình có phải đăng ký phù hiệu xe tải không?

Xe tải 5 tấn phục vụ cho gia đình có phải đăng ký phù hiệu xe tải không?
5 (100%) 1 vote

Câu hỏi của anh Nam ( Hà Đông – Hà Nội). Hiện nay gia đình tôi có mua xe tải 5 tấn về để chở hàng hóa phục vụ cho chính doanh nghiệp tôi thì có phải gắn phù hiệu xe tải theo TT63/2014/TT-BGTVT không ?

Trả lời:

Rất cám ơn anh Nam đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Câu hỏi của anh chúng tôi xin được trả lời như sau:

Theo thông tư 63/2014/TT-BGTVT quy định về tổ chức, quản lý hoạt động vận tải bằng xe ô tô và dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ. Tại điều 2 có quy định đối tượng áp dụng như sau:

Điều 2: Đối tượng áp dụng

Thông tư này áp dụng đối với cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động vận tải bằng xe ô tô và dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ.

Việc doanh nghiệp sử dụng xe để chở hàng phục vụ cho hoạt động của doanh nghiệp đó là hoạt động kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp theo nội dung quy định tại khoản 3 điều 3 Nghị định 86/2014/NĐ-CP như sau:

Kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp là hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, trong đó đơn vị kinh doanh vừa thực hiện công đoạn vận tải, vừa thực hiện ít nhất một công đoạn khác trong quá trình từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm hoặc dịch vụ và thu cước phí vận tải thông qua doanh thu từ sản phẩm hoặc dịch vụ đó.

Theo đó, xe kinh doanh vận tải phải đảm bảo điều kiện quy định tại khoản 3 Điều 11 Nghị định 86/2014/NĐ-CP như sau:

3. Xe ô tô hoạt động kinh doanh vận tải phải bảo đảm các yêu cầu sau đây:

a) Xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định, xe taxi, xe buýt, xe vận chuyển hành khách theo hợp đồng, xe chở công – ten – nơ, xe đầu kéo kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc, xe ô tô vận tải hàng hóa phải được gắn phù hiệu; xe ô tô kinh doanh vận tải khách du lịch phải được gắn biển hiệu theo quy định của Bộ Giao thông vận tải;

b) Xe ô tô phải được bảo dưỡng, sửa chữa và có sổ ghi chép theo dõi quá trình hoạt động theo quy định của Bộ Giao thông vận tải;

c) Trên xe phải được niêm yết đầy đủ các thông tin theo quy định của Bộ Giao thông vận tải;

d) Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định cụ thể về màu sơn của xe taxi trong phạm vi địa phương mình.

Kết luận: Đối với trường hợp xe tải của bạn có khối lượng chuyên chở là 5 tấn thì cho dù bạn là đơn vị kinh doanh không thu tiền trực tiếp thì cũng cần phải gắn phù hiệu xe tải và có giấy phép kinh doanh cho phương tiện. Nếu như không tuân thủ bạn sẽ bị xử phạt hành chính

Hợp Tác Xã Dịch vụ Vận Tải Thông Lộ

Văn phòng giao dịch: 1716 CT2B KĐTM Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội

Trụ sở chính: số 12, ngõ 3, phố Lương Ngọc Quyến, Hà Đông, Hà Nội

Điện thoại: 0919-545-989

Email: htxvtthonglo@gmail.com
Website: http://vantaithonglo.vn
Facebook: www.facebook.com/Hợp-tác-xã-dịch-vụ-vận-tải-Thông-Lộ-1774795329494164/
Hợp Tác Xã Dịch vụ Vận Tải Thông Lộ – Đồng hành cùng phát triển!