Các doanh nghiệp có thể phải ghi hình tài xế làm việc

Các doanh nghiệp có thể phải ghi hình tài xế làm việc
Rate this post

Ngoài việc giám sát hành trình, dự theo nghị định của Bộ giao thông yêu cầu các doanh nghiệp phải ghi lại hình ảnh lái xe

Bộ Giao Thông Vận Tải vừa trình lên chính phủ dự thảo Nghị định 86 về việc kinh doanh và điều kiện kinh doanh bằng ô tô. Sau hai năm soạn thảo. Trong đó, điều 12 quy về việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình đối với xe kinh doanh vận tải hành khách. Và xe kinh doanh vận tải hoàng hóa bằng Container, xe đầu kéo rơ mooc.. senmi rơ mooc…

Thiết bị giám sát hành trình cần phải đảm bảo các yêu cầu về lưu trữ thông tin bao gồm: Hành trình, tốc độ vận hành, thời gian lái xe và thời gian làm việc của lái xe trong ngày. Hình ảnh này sẽ ghi nhận hoạt động của lái xe theo quy định của bộ giao thông

Theo ban soạn thảo, thì điểm mới của quy định là thiết bị giám sát hành trình cần phải tích hợp thêm hình ảnh người lái xe so với bộ thiết bị giám sát hiện nay. Việc này nhằm theo dõi được các hoạt động của người điều khiển phương tiện trên đường, đảm bảo an toàn giao thông.

Theo Ban soạn thảo, thì điểm mới của quy định này chính là thiết bị giám sát hành trình cần phải tích hợp hình ảnh người lá xe so với các bộ thiết bị giám sát khác. Việc làm này sẽ giúp theo dõi được hoạt động của người lái xe trên đường, đảm bảo được an toàn giao thông.

lắp ca camera ghi hình lái xe

Có Khoảng hơn 340.000 xe cần phải thay thế, bổ sung thiết bị giám sát hành trình. 

Để doanh nghiệp có được thời gian chuẩn bị, Bộ giao thông vận tải đã đưa ra một lộ trình áp dụng thiết bị này với các xe du lịch và xe hợp đồng từ 01/07/2022; với xe khách tuyến cố định, xe buýt, xe contariner, xe đầu kéo rơ mooc từ 01/07/2023 và xe tải trên 20 tấn từ 01/07/2024; Các loại xe kinh doanh vận tải hành khách dưới 9 chỗ như là taxi, Grab thỉ từ 01/07/2025.

Đánh giá tác động của quy định này, Bộ giao thông còn cho biết, hiện nay có đến khoảng 340.000 xe cần phải thay thế và bổ sung thiết bị giám sát hành trình có chức năng cung cấp dữ liệu bằng hình ảnh ghi nhận hoạt động của lái xe.

Trên thị trường, có một số thiết bị giám sát hành trình có kèm chức năng ghi nhận và truyền dư liệu hình ảnh có giá rơi vào khoảng 4,5 – 5,5 triệu đồng. Chi phí để duy trì máy chủ và đường truyền dữ liệu khoảng 120.000 đồng mỗi xe/tháng. Như vậy chi phí lắp đặt thiết bị cho 340.000 xe vào khoảng 1.5000 – 1.900 tỷ đồng và chi phí để duy trì máy chủ và đường truyền vào khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm.

Ông Bùi Danh Liên, Chủ tịch Hiệp hội vận tải Hà Nội, cho rằng:  Việc lắp thêm camera trên xe là không có hợp lý vì nó làm tăng chi phí đầu tư cho doanh nghiệp. Ngoài ra cơ quan quản lý cũng như là các doanh nghiệp không thể bố trí được người ngồi xem camera hằng ngày để có thể giám sát các hoạt động của lái xe.

‘Nhiều doanh nghiệp luôn thay đổi lái xe, hay khi nhiều người nghỉ việc hàng ngày.  Nếu như phải đăng ký lái xe cố định thì sẽ gây mệt mỏi cho lái xe”. ông Liên nói. Cũng Theo ông,  thì các quy định hiện hành như kiểm tra sức khỏe lái xe, đăng ký lý lịch xe là đủ. Không cần thiết phải kiểm tra hình ảnh của người lái. 

Cũng Bày tỏ đồng tình với chủ trương của Bộ Giao thông. Ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Ôtô Việt Nam. Cho rằng việc giám sát hành khách hay lái xe qua camera đều cần thiết. Vì việc lắp như vậy sẽ phát hiện được xe nào phát đón khách dọc đường, hay là nhồi nhé khách hàng, hoặc lái xe nghe điện thoại. Hình ảnh này có thể rà soát để xử lý kịp thời hoặc phục vụ hậu kiểm tra tai nạn.

Tuy nhiên, ông Thanh cho rằng, Vấn đề lo ngại nhất ở đây là các doanh nghiệp sẽ phải đầu tư thêm thiết bị. Tăng chi phí hàng nghìn tỷ, đồng nghĩa tăng chi phí xã hội. Nếu như doanh nghiệp không nhận thức được tầm quan trọng của thiết bị giám sát hành trình. Thì họ sẽ lắp thiết bị giám sát theo một cách đối phó như là lắp những thiết bị kém chất lượng, dễ hư hỏng.

“Bộ Giao thông cần phải lấy ý kiến rộng rãi. Giám sát hoạt động lái xe là tốt song, nếu lắp đặt ồ ạt sẽ gây lãng phí”, ông Thanh nói.  

Hợp Tác Xã Dịch vụ Vận Tải Thông Lộ

Văn phòng giao dịch: 1716 CT2B KĐTM Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội

Trụ sở chính: số 12, ngõ 3, phố Lương Ngọc Quyến, Hà Đông, Hà Nội

Điện thoại: 0919-545-989

Email: htxvtthonglo@gmail.com
Website: http://vantaithonglo.vn
Facebook: www.facebook.com/Hợp-tác-xã-dịch-vụ-vận-tải-Thông-Lộ-1774795329494164/
Hợp Tác Xã Dịch vụ Vận Tải Thông Lộ – Đồng hành cùng phát triển!